วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

ต้มยำปลาช่อน - tom yum pla chon- snakehead spicy soup


ต้มยำปลาช่อน
ส่วนประกอบต่างๆมีอะไรบ้าง ดังนี้
  1. ปลาช่อนสดๆไม่สดจะมีกลิ่นคาว อย่างแรง ขอดเกร็ดทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นๆพักไว้ ให้แห้งพอหมาดๆ
  2. เครื่องต้มยำก็ได้แก่ ข่าอ่อน , ตระไคร้ ,ใบมะกรูด, หอมแดง,พริกขี้หนู ,เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้าตามชอบ
  3. ผักชีไทย , ผักชีฝรั่ง หรือ ผักชีใบยาว ตามแต่ท้องที่นั้นๆที่จะเรียกกันพริกแห้งทอด 3สิ่งนี้เตรียมไว้โรยหน้า
  4. เครื่องปรุงรส มี น้ำปลาดี , น้ำมะนาว น้ำสต๊อคไก่หรือหมู
  • เตรียมต้มน้ำสะอาดไว้ พอน้ำเดือดแล้วจึงนำปลาช่อนลงไปลวก วิธีสังเกตุว่าลวกแค่ไหน ให้สังเกตุ ว่าไม่มีเลือดปลาออก มาแล้ว หรือว่า ลวกจนเกือบสุกนั้นเอง
  • ตั้งน้ำ สต๊อค พอเดือด จึงใส่ข่า ตระใคร้ ใบมะกรูด รอเดือดอีกครั้ง จึงใส่ปลาช่อนลงไป ใส่เห็ดฟาง หรือเห็ดนางฟ้าลงตามไป ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อตัดเค็มและเปรี้ยวไม่ควรใส่มาก ชิมรส ตามใจ ใส่พริกขี้หนูตำ หรือ บุบพอแตก โรยผักชี พริกทอด ตักใส่ภาชนะเป็นอันเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น